Thứ 5, 25/07/2024

Truy cập
Online: 3
Hôm nay: 80
Tất cả: 563,543
Thụ tinh nhân tạo

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung là một thủ thuật thụ tinh nhân tạo dùng để điều trị Hiếm muộn (Vô sinh). Nguyên tắc của kỹ thuật này là Tinh trùng của người chồng sau khi được xử lý (lọc rửa trong phòng thí nghiệm chuyên biệt) sẽ được bác sỹ bơm trực tiếp vào trong buồng tử cung tại thời điểm gần ngày rụng trứng của người vợ. Tinh trùng sẽ tiếp tục bơi lên trong hai vòi trứng và gặp gỡ- thụ tinh với trứng, hình thành phôi thai theo cách bình thường (tự nhiên). Nhiều năm trước đây còn có kỹ thuật Bơm tinh trùng vào âm đạo- tức là đơn giản hơn, tỷ lệ thành công thấp hơn, tuy nhiên ngày nay người ta chỉ còn dùng phương pháp Bơm tinh trùng vào trong tử cung mà thôi.


Tình trạng Hiếm muộn có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, cũng có thể là không rõ nguyên nhân (unexplained), nhưng với kỹ thuật Bơm tinh trùng vào buồng tử cung thì các bác sỹ có thể giải quyết được khá nhiều trường hợp hiếm muộn với kết quả thành công.


Có một số nguyên nhân của tình trạng hiếm muộn rất “đặc thù” đối với Bơm tinh trùng vào buồng tử cung, có nghĩa là chỉ có Bơm tinh trùng mới giải quyết được, cụ thể là những nguyên nhân như sau:


  • Số lượng và/ hoặc chất lượng tinh trùng dưới mức trung bình, không đủ khả năng thụ thai. Trong trường hợp này việc Lọc rửa tinh trùng trước khi bơm sẽ loại bỏ những tinh trùng yếu kém, chỉ chọn nhưng tinh trùng chất lượng tốt, sau đó những tinh trùng chất lượng tốt này sẽ được bơm vào trong tử cung để thụ tinh cho trứng.  Ngày nay, theo kết quả của nhiều nghiên cứu, người ta nhận thấy rằng chất lượng tinh trùng của nam giới nói chung trở nên giảm sút hơn nhiều so với vài chục năm trước đây.


  • Người chồng có kết quả phân tích tinh dịch đồ bình thường nhưng không thể quan hệ tự nhiên được, do tình trạng rối loạn cương. Tình trạng này ít gặp hơn. Phòng khám chúng tôi đã điều trị thành công cho một cặp vợ chồng với tình trạng này

  • Tình trạng cổ tử cung của người vợ bất thường: do chất nhầy cổ tử cung quá đặc, hoặc do cổ tử cung có những tổn thương như polype, hoặc sẹo cũ (do đốt điện, nạo, hoặc các thủ thuật khác trước đây), làm cản trở tinh trùng không thể bơi lên trong quan hệ tự nhiên được.

  • Dị ứng với tinh dịch của chồng: Tình trạng này rất hiếm gặp. Tuy nhiên người ta cũng đã ghi nhận được nhiều trường hợp. Biểu hiện lâm sàng thường là ngứa, bỏng rát, viêm đỏ âm đạo sau mỗi lần quan hệ và xuất tinh vào âm đạo, những lần sau còn tệ hơn lần trước. Khi bơm tinh trùng, việc lọc rửa tinh trùng trước khi bơm sẽ loại bỏ đi các protein (thành phần gây dị ứng) trong tinh dịch vào làm tăng khả năng có thai.

Ngoài những nguyên nhân “đặc thù” này, Bơm tinh trùng vào buồng tử cung ngày nay cũng được chỉ định rộng rãi cho nhiều nguyên nhân hiếm muộn khác, ngay cả đối với Hiếm muộn không rõ nguyên nhân. Việc kết hợp giữa chu kỳ tự nhiên hoặc kích thích buồng trứng với Bơm tinh trùng vào buồng tử cung đã làm tăng tỷ lệ có thai lên một cách đáng kể.

Tại Phòng khám Bảo Tuyến, với nhiều năm kinh nghiệm, các bác sỹ sẽ khám và tư vấn cho bệnh nhân với các phác đồ theo dõi, điều trị Hiếm muộn đạt kết quả tối ưu, mang lại niềm vui và hạnh phúc được làm bố làm mẹ cho các cặp vợ chồng.


BAOTUYEN women’s healthCâu hỏi thường gặp

Câu hỏi 5

Câu hỏi 4

Câu hỏi 3

xem thêm ...
 
Giờ khám bệnh
   

Từ thứ 2 đến thứ 6: Từ 17h

   

Thứ 7: Từ 9h đến 11h30

   

Chủ nhật và ngày lễ : khám theo hẹn

 
Đăng kí khám bệnh
   

- Điện thoại :  0903533927

Buổi sáng: 7:00 đến 11:30

Buổi chiều tối: từ 14:00 đến 20:00

- Địa chỉ : 21 Bế Văn Đàn, Đà Nẵng

 
Liên kết

Sở y tế đà nẵng

 

Quảng Cáo