Thứ 5, 13/06/2024

Truy cập
Online: 9
Hôm nay: 103
Tất cả: 553,616
Xét nghiệm tinh dịch đồ
    Tinh dịch đồ (semen analysis) là một xét nghiệm cơ bản để đánh giá về khả năng sinh sản của nam giới. Tinh dịch đồ cho biết số lượng và chất lượng tinh trùng có trong tinh dịch.
    Trong việc khám và chẩn đoán một cặp vợ chồng hiếm muộn, tinh dịch đồ là một xét nghiệm thường qui, bắt buộc, dù trước đó người chồng đã có con chung hay con riêng.
     
    Cách lấy mẫu tinh dịch
    Để không ảnh hưởng đến kết quả phân tích tinh dịch thì quy cách lấy mẫu, thời gian lấy mẫu là rất quan trọng và phải tuân thủ những yêu cầu như sau:
    
 a. Điều kiện và thời điểm lấy mẫu:

    - Điều kiện: trước khi  thực hiện xét nghiệm Tinh dịch đồ người chồng phải được xét nghiệm một số bệnh lây truyền qua đường tình dục như HIV, Giang mai, Viêm gan B, Viêm gan C,...

    - Người chồng phải kiêng xuất tinh từ 3-5 ngày (theo WHO, 1999).

      + Nếu kiêng <3 ngày có thể làm độ di động của tinh trùng giảm, đồng thời trong mẫu cũng xuất hiện nhiều tinh trùng chết và dị dạng.  
 b. Cách lấy mẫu thử:

    - Bệnh nhân đi tiểu, rửa tay và cơ quan sinh dục thật sạch trước khi lấy mẫu tinh dịch(tránh rửa tay bằng xà phòng, nếu rửa xà phòng phải rửa nước thật sạch để không làm chết tinh trùng).
    - Mẫu được lấy bằng thủ dâm, cho vào lọ miệng vô trùng làm bằng chất liệu không độc hại với tinh trùng(do phòng xét nghiệm cấp).
    - Trong trường hợp không lấy được bằng cách thủ dâm thì bệnh nhân nên liên hệ nhân viên y tế để được tư vấn sử dụng bao cao su chuyên dùng lấy mẫu tinh dịch, không nên dùng các loại bao cao su thông thường vì có chất bôi trơn gây chết tinh trùng.
    - Cách lấy tinh dịch bằng giao hợp gián đoạn(giao hợp và xuất tinh ngoài âm đạo) không được chấp nhận do phần xuất tinh đầu tiên chứa tinh trùng cao nhất thường bị mất đi; đồng thời tinh dịch sẽ bị nhiễm nhiều tế bào, vi khuẩn trong âm đạo.
    - Mẫu thử phải được lấy toàn bộ, tránh làm rơi mẫu ra ngoài.
    
    Việc thu thập và bảo quản mẫu tinh trùng cũng rất quan trọng. Sau khi thu được toàn bộ tinh trùng, cần đậy kín nắp lọ, ủ ấm ở nhiệt độ cơ thể và chuyển ngay đến phòng xét nghiệm trong vòng 1 giờ.

BAOTUYEN-women's health   


Câu hỏi thường gặp

Câu hỏi 5

Câu hỏi 4

Câu hỏi 3

xem thêm ...
 
Giờ khám bệnh
   

Từ thứ 2 đến thứ 6: Từ 17h

   

Thứ 7: Từ 9h đến 11h30

   

Chủ nhật và ngày lễ : khám theo hẹn

 
Đăng kí khám bệnh
   

- Điện thoại :  0903533927

Buổi sáng: 7:00 đến 11:30

Buổi chiều tối: từ 14:00 đến 20:00

- Địa chỉ : 21 Bế Văn Đàn, Đà Nẵng

 
Liên kết

Sở y tế đà nẵng

 

Quảng Cáo