Thứ 5, 13/06/2024

Truy cập
Online: 12
Hôm nay: 86
Tất cả: 553,599
Tiểu đường thai kỳ/Thai nghén (Phần 2)

Các yếu tố nguy cơ.

Bất kỳ ai cũng có thể mắc tiểu đường thai kỳ, nhưng một số người lại có các nguy cơ cao hơn. Các yếu tố nguy cơ của tiểu đường thai kỳ bao gồm:

·         Tuổi lớn hơn 25. Phụ nữ trên 25 tuổi dễ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ hơn

·         Tiền sử bản thân hoặc gia đình. Nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ tăng lên nếu bạn bị Tiền tiểu đường (tức là tình trạng lượng đường trong máu tăng nhẹ, có thể là tiền thân của bệnh tiểu đường type 2), hoặc nếu một người bà con gần, như cha mẹ hoặc anh chị em, mắc bệnh tiểu đường type 2. Bạn cũng có nhiều khả năng mắc tiểu đường thai kỳ nếu (1) bạn đã từng bị Tiểu đường thai kỳ trong lần mang thai trước, (2) bạn đã từng sinh em bé nặng hơn 4,0kg hoặc (3) bạn đã từng bị thai chết lưu không rõ nguyên nhân.

·         Thừa cân. Bạn có nhiều khả năng mắc tiểu đường thai kỳ nếu bạn thừa cân đáng kể với chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 30 trở lên.

·         Không phải người Da trắng. Vì những lý do chưa rõ, phụ nữ da đen, Tây Ban Nha, Mỹ gốc Ấn Độ hoặc châu Á có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cao hơn.

Biến chứng

Hầu hết phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ sinh con khỏe mạnh. Tuy nhiên, bệnh tiểu đường thai kỳ nếu không được quản lý cẩn thận sẽ dẫn đến lượng đường máu cao vượt kiểm soát và gây ra biến chứng cho cả mẹ và thai nhi, tăng khả năng phải mổ lấy thai.

1. Các Biến chứng có thể ảnh hưởng đến thai nhi

Nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ, thai nhi có thể có nguy cơ cao bị các biến chứng sau

·         Thai nhi quá to. Lượng đường Glucose thừa trong máu của bạn đi qua nhau thai, kích thích tuyến tụy của thai tạo ra nhiều insulin hơn, dẫn đến thai phát triển quá to. Những thai rất lớn - nặng từ 4.0kg trở lên - có nhiều khả năng mắc kẹt trong ống đẻ, gây ra chấn thương khi sinh hoặc cần phải mổ đẻ.

·         Sinh non và hội chứng suy hô hấp. Lượng đường cao trong máu mẹ có thể làm tăng nguy cơ chuyển dạ sớm và sinh con sớm hơn. Trong một số trường hợp (ví dụ tiền sử mổ đẻ) bác sĩ có thể đề nghị sinh sớm vì thai nhi quá to (Mổ lấy thai).

Trẻ sinh ra sớm có thể gặp phải hội chứng suy hô hấp, gây ngạt, thiếu oxy. Trẻ mắc hội chứng này có thể cần giúp thở (ví dụ thở máy) cho đến khi phổi trưởng thành và trẻ khỏe mạnh hơn. Con của bà mẹ bị tiểu đường thai kỳ cũng có thể bị suy hô hấp ngay cả khi sinh đủ tháng.

·         Lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết). Đôi khi con của bà mẹ tiểu đường thai kỳ có lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết) ngay sau khi sinh vì cơ thể chúng sản xuất nhiều insulin. Các đợt hạ đường huyết nghiêm trọng có thể gây co giật ở trẻ. Để tránh biến chứng này, bạn cần cho trẻ bú sớm ngay sau sinh hoặc có khi phải truyền Glucose cho trẻ.

·         Bệnh tiểu đường type 2 về sau. Con của những bà mẹ bị tiểu đường thai kỳ có nguy cơ cao mắc bệnh béo phì và tiểu đường type 2 về sau.

·         Tiểu đường thai kỳ nếu không được điều trị có thể sẽ dẫn đến tử vong thai nhi trước hoặc ngay sau khi sinh.

2. Các biến chứng có thể ảnh hưởng đến bạn

Tiểu đường thai kỳ cũng có thể làm tăng nguy cơ của người mẹ như sau:

·         Cao Huyết áp và Tiền sản giật. Tiểu đường thai kỳ làm tăng nguy cơ cao huyết áp cũng như Bệnh lý Tiền sản giật - Sản giật. Đây là một biến chứng nghiêm trọng của thai kỳ, gây ra huyết áp cao và các rối loạn khác, có thể đe dọa đến tính mạng của cả mẹ và bé.

·         Bệnh tiểu đường trong tương lai. Nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ, bạn có thể sẽ lại bị Tiểu đường thai kỳ trong những lần mang thai kế tiếp. Bạn cũng có nguy cơ cao mắc tiểu đường type 2 khi bạn nhiều tuổi hơn. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện lối sống lành mạnh như ăn thực phẩm lành mạnh và tập thể dục bạn có thể giảm được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 trong tương lai.

Nghiên cứu cho thấy trong số những phụ nữ có tiền sử tiểu đường thai kỳ đã đạt được trọng lượng cơ thể lý tưởng sau khi sinh xong thì có ít hơn 1 trong 4 người bị tiểu đường type 2.

(còn tiếp)

BAOTUYEN- women'shealth

 


Câu hỏi thường gặp

Câu hỏi 5

Câu hỏi 4

Câu hỏi 3

xem thêm ...
 
Giờ khám bệnh
   

Từ thứ 2 đến thứ 6: Từ 17h

   

Thứ 7: Từ 9h đến 11h30

   

Chủ nhật và ngày lễ : khám theo hẹn

 
Đăng kí khám bệnh
   

- Điện thoại :  0903533927

Buổi sáng: 7:00 đến 11:30

Buổi chiều tối: từ 14:00 đến 20:00

- Địa chỉ : 21 Bế Văn Đàn, Đà Nẵng

 
Liên kết

Sở y tế đà nẵng

 

Quảng Cáo