Gần đây, Ngành Y tế
Việt nam nhận thấy ngày càng có nhiều sản phụ mắc bệnh Tiểu đường thai kỳ/Tiểu
đường thai nghén. Số trường hợp sinh khó, hoặc sinh có biến chứng cho mẹ và con
ngày càng được báo cáo nhiều hơn, và các bác sỹ sản khoa cũng ngày càng quan
tâm nhiều hơn tới bệnh này. Bài viết dưới đay sẽ cung cấp một số thông tin cần
thiết cho các ba mẹ tương lai được biết về Bệnh này.
Bệnh tiểu đường thai kỳ phát triển trong thai
kỳ. Giống như các loại bệnh tiểu đường khác, tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng
đến cách các tế bào của bạn sử dụng đường (glucose). Bệnh tiểu đường thai
kỳ làm cho lượng đường trong máu cao do đó ảnh hưởng đến thai kỳ và sức khỏe
của em bé.
Bạn có thể phải lo lắng đến mọi biến chứng của
bệnh, tuy nhiên vẫn có tin tốt lành dành cho bạn. Phụ nữ mang thai có nguy
cơ vẫn có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường thai kỳ bằng cách ăn thực phẩm
lành mạnh, tập thể dục và, dùng thuốc nếu cần thiết. Kiểm soát lượng đường
trong máu có thể dự phòng được một ca sinh khó và giữ cho bạn và thai nhi được khỏe
mạnh.
Trong tiểu đường thai kỳ, lượng đường trong
máu thường trở lại bình thường sớm sau khi sinh. Nhưng nếu bạn đã bị tiểu
đường thai kỳ, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2. Bạn cần phải
tiếp tục đi bác sỹ để theo dõi và quản lý lượng đường trong máu.
Triệu chứng
Đối với hầu hết phụ nữ, bệnh tiểu đường thai
kỳ không gây ra các dấu hiệu hoặc triệu chứng đáng chú ý nào.
Khi nào đi khám bác sĩ
Nếu có thể, bạn hãy đi bác sỹ sớm- ngay khi
bạn nghĩ đến việc mang thai - để bác sĩ có thể đánh giá nguy cơ mắc bệnh tiểu
đường thai kỳ. Đó là một phần quan trọng mang thai và sinh nở của bạn. Khi
có mang thai, bác sĩ sẽ làm xét nghiệm tầm soát và khám kiểm tra về bệnh tiểu
đường thai kỳ.
Nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ, bạn có thể cần khám
thường xuyên hơn, nhất là trong ba tháng cuối của thai kỳ để kiểm soát đường
máu và đánh giá sức khỏe thai.
Bác sĩ của bạn có thể sẽ phối hợp với các bác
sỹ chuyên khoa tiểu đường để cùng kiểm soát thai kỳ của bạn thật tốt.
Sau khi sinh xong, bác sỹ của bạn sẽ kiểm tra
đường máu và lập lại một lần nữa sau sáu tuần. Nếu bạn bị tiểu đường thai
kỳ, bác sỹ có thể kiểm tra mức đường máu thường xuyên hơn, tùy thuộc vào kết
quả của các xét nghiệm trước đó.
Nguyên nhân
Các nhà nghiên cứu không biết tại sao một số
phụ nữ lại mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Để hiểu được bệnh xảy ra như thế
nào, chúng ta phải hiểu được việc mang thai ảnh hưởng đến quá trình xử lý
glucose của cơ thể bạn như thế nào.
Cơ thể bạn tiêu hóa thức ăn bạn ăn để tạo ra
đường (glucose) đi vào máu. Đáp lại, tuyến tụy- một cơ quan lớn phía sau
dạ dày - sản xuất ra insulin. Insulin là một hormone giúp glucose di
chuyển từ máu vào các tế bào của cơ thể bạn, nơi nó được sử dụng làm năng
lượng.
Khi mang thai thì nhau thai lại sản xuất ra
nhiều loại hormone khác nhau. Hầu như tất cả các hormone này đều làm suy
yếu hoạt động của insulin trong các tế bào, do đó làm tăng lượng đường trong
máu của bạn. Tăng lượng đường trong máu mức độ vừa phải sau bữa ăn là bình
thường trong thai kỳ.
Khi thai phát triển, nhau thai sản xuất ngày
càng nhiều các hormone chống lại insulin. Trong bệnh tiểu đường thai kỳ,
các hormone nhau thai gây ra sự gia tăng lượng đường trong máu đến mức có thể ảnh
hưởng đến sự phát triển và tình trạng sức khỏe của thai nhi. Tiểu đường
thai kỳ thường phát triển trong nửa cuối của thai kỳ, đôi khi sớm nhất là vào
tuần thứ 20.
(còn tiếp)
BAOTUYEN-women's health