Thứ 5, 23/05/2024

Truy cập
Online: 8
Hôm nay: 348
Tất cả: 550,428
ABSCESS VÚAbscess (Áp xe) tuyến vú là một bệnh lý khá phổ biến trong thời kỳ hậu sản và trong suốt thời gian cho con bú. Áp xe tuyến vú xuất phát từ một tình trạng viêm do nhiễm trùng tại nhu mô tuyến vú, nguyên nhân chủ yếu là do vi khuẩn gây bệnh thâm nhập vào các ống sữa và phát triển trong nhu mô vú. Trong thời kỳ cho con bú, các ống tuyến sữa tăng kích thước, thường xuyên chứa và tiết sữa, đây chính là một môi trường rất tốt cho các loại vi khuẩn phát triển. Các loại vi khuẩn gây áp xe vú chủ yếu là những vi khuẩn thường sống trên bề mặt da cơ thể, hay gặp nhất là tụ cầu và các vi khuẩn gram dương. Sau khi thâm nhập được vào hệ thống ống tuyến sữa, vi khuẩn gây ra một ổ viêm với các triệu chứng điển hình Sưng, Nóng, Đỏ và Đau. Các ổ viêm có thể có kích thước lớn hay nhỏ, một ổ hay nhiều ổ, lâu dần sẽ tạo thành các ổ mủ (ổ áp xe) bên trong tuyến vú. Áp xe vú cũng có thể xuất hiện ngoài thời gian cho con bú, loại này thường hiếm gặp hơn và có liên quan đến một số rối loạn chức năng nội tiết.

Trong thời kỳ hậu sản và cho con bú, hai vú của sản phụ thường lớn và căng tức, nhất là những lúc sắp đến bữa bú của bé (căng tức do cương sữa). Chính vì vậy nhiều sản phụ thường không phát hiện được tình trạng viêm- áp xe vú sớm, mà thường chỉ khi nó hình thành một hay nhiều khối lớn, vỡ mủ ra ngoài hoặc tái đi tái lại nhiều lần mới đi khám.

Điều trị áp xe vú thường phải kết hợp kháng sinh và dẫn lưu thoát mủ ra ngoài. Tuy nhiên, với những trường hợp áp xe lớn, tái đi tái lại sau khi đã nhiều đợt, việc điều trị trở nên khó khăn hơn nhiều, và một số bác sỹ có thể chỉ định cắt một phần hoặc toàn bộ vú.

Tại phòng khám Bảo Tuyến, chúng tôi gặp nhiều trường hợp ap xe vú trên bệnh nhân đang cho con bú và kể cả những trường hợp không liên quan đến nuôi con bằng sữa mẹ. Chúng tôi thường ưu tiên áp dụng phương pháp điều trị nội khoa và đã thành công với hầu hết các trường hợp, kể cả nhiều bệnh nhân đã từng được khuyến cáo nên mổ cắt vú vì ổ áp xe "không đáp ứng với điều trị".

Để dự phòng áp xe vú, các bà mẹ đang cho con bú cần lưu ý phải giữ vệ sinh thật sạch sẽ hai vú của mình, kể cả trước, trong và sau khi cho bé bú. Các bà mẹ cũng cần chú ý đến các biến đổi ở vú như đau, sưng, nóng... để đi khám ngay khi có nghi ngờ.


BAOTUYEN women’s healthCâu hỏi thường gặp

Câu hỏi 5

Câu hỏi 4

Câu hỏi 3

xem thêm ...
 
Giờ khám bệnh
   

Từ thứ 2 đến thứ 6: Từ 17h

   

Thứ 7: Từ 9h đến 11h30

   

Chủ nhật và ngày lễ : khám theo hẹn

 
Đăng kí khám bệnh
   

- Điện thoại :  0903533927

Buổi sáng: 7:00 đến 11:30

Buổi chiều tối: từ 14:00 đến 20:00

- Địa chỉ : 21 Bế Văn Đàn, Đà Nẵng

 
Liên kết

Sở y tế đà nẵng

 

Quảng Cáo